Tin vắn

Thịt kho tàu ngon. Cách làm và những điều bạn nên biết.

"Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây nêu tràng pháo bánh trưng xanh". Thit mỡ- thịt kho tàu là món ăn truyền thống không thể thiểu của người dân Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về. Với sự phát triển của cuộc sống, ngày nay thịt kho tàu trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm của các gia đình từ bắc vô nam. Để có một món thịt kho tàu ngon giàu chất dinh dưỡng, thơm, béo ngậy mà không ngán, các bạn tham khảo cách làm dưới đây nhé.

                                      Thịt kho tàu món ăn truyền thống ngày tết.

1. Cách làm thịt kho tàu

1.1 Nguyên liệu

  • 500gr thịt ba chỉ
  • 3 quả trứng gà , 10 quả trứng cút
  • 1 quả dừa tươi lấy nước
  • Hành hoa, tỏi, hành khô
  • Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm loại ngon.

1.2 Các bước làm thịt kho tàu

Bước 1: Chọn thit, ướp thịt.
Cần chọn loại thịt ba chỉ ngon,tươi ,  không có mùi hôi. Nên chọn phần thịt vừa lạc vừa mỡ sẽ làm món thịt kho tàu của bạn thêm ngon hơn.
Sau khi chọn thịt, ta cạo sạch lông bám trên da, rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó ta thái miếng vuông từ 2-3cm.
Sau đó cho thịt vào một tô rồi ướp thịt: 1/2 thìa muối, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều các gia vị rồi ướp trong 30p để thịt ngấm đều gia vị.
                                         Cần chọn loại thịt thơm ngon, có cả lạc và mỡ.
Bước 2: Luộc trứng 
Trứng gà và trứng cút bạn rửa sạch rồi luộc chín sau đó bóc vỏ và để riêng.
Chị em luộc trứng xong nên ngâm qua nước lạnh rồi bóc vỏ sẽ không làm trứng bị vỡ, nát.
Bước 3: Tạo nước màu và kho thịt
Tự làm nước màu rất đơn giản. Chị em chỉ cần cho đường vào chảo đun đến khi có màu cánh gián. Sau đó cho thêm một lượng nước vừa phải nữa vào. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước sẽ làm nước màu bị nhạt, cũng không nên đun quá cháy sẽ làm nước màu bị đắng làm mất vị ngon của món thịt kho tàu.
Nếu các chị em quá bận rộn với công việc không kịp chế biến nước màu có thể mua nước màu ở quán để về chế biến. Tuy nhiên phần lớn mùi thơm của món thịt không đạt tiêu chuẩn như nước màu tự làm.
Sau khi chuẩn bị xong nước mà chị em tiến hành kho thịt.
Nên kho thịt bằng chảo lòng sâu hoặc nồi cỡ vừa không to quá.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn, khi nào dầu nóng chị em cho thịt vào đảo đều tay.
Khi thịt săn lại chúng ta cho nước màu và nước dừa vào. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước, xêm xêm mặt thịt là vừa.
Sau đó đậy nắp, kho bé lửa trong khoảng 1-2 tiếng cho thịt mềm .
Khi kho được 30p các bạn cho trứng vào .
                               Nước hàng thành phẩm có màu hình cánh gián là đạt tiêu chuẩn.

1.3 Những lưu ý trong quá trình nấu

Nguyên liêu thịt nên chọn phần có cả lạc và mỡ , lạc nhiều hơn mỡ chút để ăn k bị ngán. Thường sẽ dùng loại thịt ba chỉ, chân giò. Nên chọn loại thịt mới tươi ngon, k có mùi hôi. Nên cạo sạch lông hoặc da vụn, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi của thịt.
Một bí quyết giúp thịt kho được mềm và không bị nát là trong quá trình kho bạn hạn chế đậy vung. Để í vớt bọt làm món thịt thơm ngon, trông hấp dẫn hơn.
Không lên dùng lửa quá to, kho với lửa nhỏ và vừa giúp thịt mềm, ngấm gia vị ăn sẽ ngon hơn, không bị ngán.
Nước dừa cũng không nên cho quá nhiều sẽ làm nội thịt nhanh chua.
Trứng sau khi kho 30p thì hãy cho trứng vào sẽ làm trứng không bị nát.

1.4 Yêu cầu thành phẩm

Món thịt kho tàu ngon đúng vị phải đảm bảo được độ ngọt của nước dừa và vị mặn của những loại gia vị. Đồng thời, sợi thịt phải nằm ở mức mềm vừa và có độ dai nhất định, nếu thịt quá mềm thì khi ăn vào cảm giác sẽ không được ngon miệng cho lắm.Cách chế biến món thịt kho tàu ngon chỉ với 6 bước đơn giản - BlogAnChoi

1.5 Cách bảo quản thịt kho tàu

Thịt kho có thể để ăn được lâu nếu bạn bảo quản tốt. Mỗi lần ăn bạn dùng đũa riêng để gắp thịt và không đảo đều thịt sẽ nhanh chua.
Thịt không ăn hết bạn có thể bỏ trong hộp cất trong tủ lạnh. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn đến lần nấu thứ hai vì thức ăn nhiều dầu mỡ và nước dừa khi nấu lại nhiều lần sẽ làm biến đổi chất. Sinh nhiều vi khuẩn có hại không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đừng cho rằng kho lại nhiều lần sẽ khiến thịt đậm đà hơn nhé!
Thịt kho trước khi cất trong tủ lạnh bạn bỏ vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh hoặc đậy kín tô thịt kho bằng màng bọc thực phẩm. Làm như vậy, thịt không bay mùi và tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào thịt gây bệnh cho sức khỏe.
                           Thịt kho tàu ngon sẽ làm mâm cơm nhà bạn thêm ngon.
Xem thêm: Các món cháo cho bé

2. Thịt kho tàu và một số điều bạn nên biết.

2.1 Nên ăn thịt kho với canh gì.?

Thịt kho tàu ăn cùng cơm và canh nóng sẽ rất ngon. Món canh được nhiều người lựa chọn để ăn cùng thịt kho tàu đó là canh bí đao nấu với tôm khô.
Cách nấu canh bí đao cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị bí đao và tôm khô, sơ chế sạch nguyên liệu. Xào sơ tôm khô cùng bí đao và thêm 1 thìa muối, khi vừa chín tới thì thêm nước vào. Chờ nước sôi bạn nêm lại lần nữa cho vừa ăn, nấu đến lúc bí mềm, nước canh ngọt thì tắt bếp. Rắc lên một chút hành ngò thái nhỏ và dùng ngày khi nóng nhé!

2.2 Nên ăn thịt kho tàu với rau gì?

Món thịt kho tàu nếu ăn riêng sẽ hơi ngấy và nhiều đạm. Bạn có thể sử dụng các loại rau ăn kèm như cải muối chua, cà pháo muối hoặc đơn giản chỉ là đĩa rau củ luộc.
Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất.Bổ sung rau xanh giúp cân bằng bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời cũng giúp món thịt kho tàu đỡ ngán hơn. Tránh đầy bụng, khó tiêu do ăn nhiều chất đạm và dầu mỡ.

2.3 Cách bảo quản

Thịt kho tàu nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng được khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn này vẫn ngon và giữ được hương vị, khi nấu xong, bạn nên phân ra thành từng bát nhỏ, sau đó để nguội rồi mới bọc màng thực phẩm, cho vào tủ lạnh. Mỗi lần ăn chỉ cần hâm nóng lại là được. Làm như vậy, sẽ tránh được tình trạng hâm đi hâm lại nhiều lần khiến cho món ăn bị mất chất, thịt bị nát trong khi trứng sẽ bị dai.
Một điểm lưu ý nữa nếu như bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình nấu.

2.4 Ăn thịt kho tàu nhiều có tốt hay không?

Thành phần trong thịt kho tàu chứa nhiều đạm và gia vị, dễ ăn và đậm đà nên  kích thích chúng ta ăn nhiều cơm hơn. Bên cạnh đó, dầu mỡ và đường có trong thịt kho chứa nhiều năng lượng, với những ai muốn tăng cân rất thích hợp.
Tuy nhiên, lượng chất béo và chất đạm có trong món thịt kho khiến bạn dễ bị tăng cân và gây đầy bụng. Do vậy, bạn cần chia nhỏ lượng thức ăn và không ăn quá nhiều lần trong tuần nhé! Đồng thời, cân bằng lượng rau xanh và thịt trứng để bữa cơm đủ chất nhé!
Thịt kho tàu có thể kết hợp với nhiều món ăn, cơm trắng, cơm tấm, xôi hay bánh chưng đều ngon, là món khoái khẩu của rất nhiều người từ già đến trẻ đều mê mẩn hương vị đậm đà, ngọt béo của nồi thịt kho.




Không có nhận xét nào